Tỷ lệ vàng cho kiến trúc phòng ngủ sang trọng

Tỷ lệ vàng cho kiến trúc phòng ngủ sang trọng

Trong toán học, đặc biệt là hình học, tỷ lệ vàng là một thuật ngữ đã quá quen thuộc. Thế nhưng, thuật ngữ này không chỉ dừng lại trong toán học, nó đã “lấn sân” sang nhiều lĩnh vực khác như hội họa, sinh học hay nhiếp ảnh… Đặc biệt, thuật ngữ tỷ lệ vàng cũng đã xuất hiện trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và nội thất. Bài viết này sẽ cùng bạn phân tích những điểm nổi bật của tỷ lệ vàng trong kiến trúc phòng ngủ.

Xem thêm:

Vai trò của tỷ lệ vàng trong kiến trúc phòng ngủ

Sử dụng ký hiệu bằng ký tự phi trong bảng chữ cái Hy Lạp, tỷ lệ vàng trong kiến trúc nhằm nhắc nhớ đến nhà điêu khắc Phidias – người đã xây dựng đền Parthenon tại Hy Lạp. Thuật ngữ tỷ số vàng được ra đời từ công trình kiến trúc vĩ đại này. Sau đó, có không ít các công trình kiến trúc cũng được xây dựng ứng dụng tỷ số vàng này và mang nét kiến trúc ấn tượng, sang trọng, vượt thời gian.

Tỷ lệ vàng cho kiến trúc phòng ngủ sang trọng 1 Tỷ lệ vàng cho kiến trúc phòng ngủ sang trọng

Áp dụng tỷ lệ vàng trong kiến trúc phòng ngủ cho bạn một căn phòng ấn tượng

Vai trò của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là tạo ra sự cân bằng, hài hòa và hoàn hảo hơn. Trong kiến trúc phòng ngủ cũng vậy, tỷ lệ vàng thường tập trung chủ yếu vào hình chữ nhật ứng dụng để bài trí, phân chia các khu vực, đồ nội thất, chiều cao tường trong căn phòng.

Tuy nhiên, khi áp dụng tỷ lệ vàng trong kiến trúc trong phòng ngủ, không cần quá chính xác tuyệt đối. Thay vào đó, các kiến trúc sư cần vận dụng linh hoạt, gần đúng với các con số đã tính toàn là được.

Lợi ích của việc áp dụng tỷ lệ vàng trong kiến trúc phòng ngủ

Thứ nhất, với việc áp dụng tỷ lệ vàng trong kiến trúc phòng ngủ, việc sắp xếp đồ nội thất trong căn phòng này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tỷ lệ vàng sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn đang gặp khó khăn vì chưa biết đặt chiếc giường ngủ ở đâu, tab đầu giường chỗ nào, tủ quần áo ở đâu cho hợp lý. Thay vì việc kê thử đồ vào chỗ này, rồi lại thấy không hợp lý, lại dịch chuyển ra địa điểm khác mà vẫn chưa thấy ưng ý, bạn hãy sử dụng tỷ lệ vàng trong kiến trúc cho phòng ngủ. Lúc này, tỷ lệ vàng trong kiến trúc cho phòng ngủ sẽ giúp sức cho bạn, giúp bạn tìm ra vị trí thích hợp.

Trước khi xếp đặt đồ vào phòng ngủ, hãy tính tỷ lệ bằng cách chia không gian theo tỷ lệ 2:3. Phần lớn hơn chiếm 2/3 diện tích của căn phòng sẽ là nơi để các đồ đạc chính. 1/3 diện tích còn lại theo tỷ lệ vàng trong kiến trúc phòng ngủ sẽ dành cho các đồ phụ và tủ quần áo. Theo quy tắc này, bạn sẽ dễ dàng biết đặt giường ở đâu, tủ chỗ nào, bàn phấn ở đâu…

Tỷ lệ vàng cho kiến trúc phòng ngủ sang trọng 2 Tỷ lệ vàng cho kiến trúc phòng ngủ sang trọng

Dễ dàng xếp đặt đồ trong phòng nhờ áp dụng tỷ lệ vàng trong kiến trúc phòng ngủ

Thứ hai, tỷ lệ vàng còn giúp chủ nhà biết cách phối hợp màu sắc sao cho cân bằng. Theo đó, kiến trúc phòng ngủ thường được các kiến trúc sư áp dụng quy tắc 10-30-60 trong khi sơn và trang trí. Tính toán này được thực hiện theo tỷ lệ vàng kiến trúc cho phòng ngủ. Theo đó, không gian của căn phòng ngủ chỉ nên gồm tối đa 3 màu. Màu sắc chủ đạo của căn phòng sẽ chiếm khoảng 60% không gian. Thông thường, các nhà thiết kế kiến trúc cho phòng ngủ sử dụng màu sơn chủ đạo này cho tường và sàn. Tông màu tiếp theo chiếm 30% không gian thường dành cho các đồ nội thất và cuối cùng, 10% màu sắc còn lại dành cho các đồ trang trí nho nhỏ khác trong căn phòng. Áp dụng linh hoạt tỷ lệ vàng trong kiến trúc cho phòng ngủ sẽ giúp màu sắc trong căn phòng thực sự hài hòa, cân bằng, ấn tượng.

Thứ ba, bạn sẽ không còn phải băn khoăn, lo ngại về vấn đề trang trí nội thất khi áp dụng tỷ lệ vàng trong kiến trúc cho phòng ngủ. Sau khi đã sơn xong tường, sắp xếp, bố trí đồ nội thất, việc trang trí cũng là vấn đề khiến nhiều gia chủ phải đau đầu. Đâu là chỗ treo tranh, đâu là chỗ treo đèn… tưởng chừng là những câu hỏi đơn giản những khi bắt tay vào thực hiện mới thực quả chẳng hề dễ dàng. Tỷ lệ vàng trong kiến trúc phòng ngủ sẽ “hóa giải” nỗi lo này. Hãy chia bức tường bạn đang dự định treo bức tranh thành 9 hình ô vuông có kích thước to bằng nhau. Tiếp đó, lựa chọn ô vuông ở chính giữa lấy làm trung tâm, rồi sắp đặt các đồ trang trí đều đặn ở các ô xung quanh tương ứng. Thật đơn giản phải không nào?

Để căn phòng ngủ của bạn trở nên ấn tượng nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ, tiêu chuẩn thiết kế, kiến trúc cho phòng ngủ, hãy lựa chọn một đơn vị thiết kế và thi công chất lượng, uy tín. Một gợi ý không tồi cho bạn là Nội thất Furman – đơn vị đã khẳng định đẳng cấp và chất lượng các dịch vụ trên thị trường nhiều năm nay. Đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm của Furman sẽ tư vấn và giúp bạn biết cách áp dụng tỷ lệ vàng trong kiến trúc phòng ngủ một cách linh hoạt, hài hòa và đẳng cấp nhất.

THIẾT KẾ NỘI THẤT FURMAN.VN

Adds: B4 – Lô 17 – KĐT Định Công – Hà Nội

Hotline:  093 699 8283  & 0899 283 939

Email: noithatfurman@gmail.com

Website: noithatfurman.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *