Tư vấn: Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ có nên không?

Tư vấn: Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ có nên không?

Chào Furman!

Tôi đang có ý định xây dựng nhà ở 4 theo phong cách hiện đại, sang trọng và tiện nghi nhưng còn băn khoăn một số vấn đề. Nhờ các kiến trúc sư tư vấn giúp tôi thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ có nên không?

Trả lời:

Công ty thiết kế nội thất Furman chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hộp thư của đơn vị. Với câu hỏi thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Xem thêm:

Nhà cấp 4 có phòng thờ có nên không?

Trong văn hóa người Việt Nam, từ xưa việc thờ cúng đã trở thành nét đặc trưng thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Theo đó, thờ cúng tốt mang lại cho gia chủ những điều tốt đẹp, hạnh phúc, sung túc, tiền bạc, công danh thuận lợi. Ngược lại sẽ gây ra nhiều khó khăn, vất vả, thậm chí “tán gia bại sản”. Vì vậy, hầu hết mỗi gia đình đều xác định vị trí trang trọng, linh thiêng nhất của ngôi nhà để thực hiện điều này. Tín ngưỡng thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ nhờ thế ăn sâu vào tâm trí người sống trong nhiều giai đoạn và vẫn lưu giữ cho đến ngày nay.

thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ 1 Tư vấn: Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ có nên không?

Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ

Tùy vào điều kiện tài chính từng người mà có cách bố trí nơi thờ tự nhằm tạo ra sự thuận tiện trong các hoạt động. Thông thường, bàn thờ được đặt ở giữa phòng khách đối diện với cửa chính ra vào, bên dưới là sập gụ, phản và bộ bàn ghế tiếp khách. Tuy nhiên, thời gian gần đây các kiến trúc sư đã nghiên cứu thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ riêng để hợp với phong thủy và hạn chế tối đa việc phạm phải các điều cấm kỵ. Đồng thời, đảm bảo các yếu tố truyền thống đáp ứng nhu cầu cao nhất của người dùng.

Gợi ý cách thức thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ

Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ hiện đại luôn đặt vị trí cao, phía trên là nóc nhà và bầu trời để khi cúng bái, con cháu bày tỏ sự biết ơn, công lao dưỡng dục. Lưu ý tránh nơi luồng hút gió mạnh, xác suất thổi tàn lửa ra chỗ khác gây cháy nổ. Tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện hoặc gần phòng vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm, phòng trẻ con chơi đùa, nơi sinh hoạt chung: karaoke, tập thể dục,… làm giảm tính tôn nghiêm. Tốt nhất sắp xếp sao cho phòng thờ nhỏ nằm ở tầng áp mái, giữa mặt bằng căn hộ.

Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ có diện tích vừa phải, kích thước tủ thờ và các bộ phận khác cần có sự đồng nhất, ăn nhập với nhau. Chi tiết lát sàn, trần, chiếu sáng, bát nhang, lọ hoa, nến,… cân đối, đơn giản, mộc mạc.

thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ 2 Tư vấn: Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ có nên không?

Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ chuẩn tại Furman

Không gian thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ đủ thoáng khí, cách trần không quá gần làm mất thẩm mỹ nội thất kiến trúc. Trong phong thủy, bàn thờ phải “tọa cát hướng cát” có nghĩa nằm ở vị trí tốt, nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ là tường cứng chắc, không dựa vào tường hay cửa sổ. Đặc biệt thỏa mãn về phương vị và hướng, không chiếu trực tiếp ra cửa chính.

Không thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ quá lộ liễu khiến người ngoài vào nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị tổ tiên. Bài trí thêm đèn, hệ thống đồ thờ, cây xanh cho căn phòng trở nên ấm cúng hơn. Không đặt bàn thờ Phật đối diện bàn thờ gia tiên, xếp đặt đồ dùng đăng đối, màu sắc hài hòa, nhẹ nhàng.

Ngoài ra, hướng bàn thờ trong thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ có thể dựa vào mệnh của chủ nhà:

  • Người mệnh Đông tứ trạch thì theo phong thủy bàn thờ thường được đặt ra hướng Khảm (Bắc)/ Tốn (Đông Nam)/ Chấn (Đông)/ Ly (Nam).
  • Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong bốn hướng: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Không (Tây Nam).

Nếu đã làm đúng theo thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ trên, bạn đã sở hữu căn phòng chuẩn tôn lên tổng thể. Trường hợp muốn được tư vấn thêm có thể liên hệ theo đường dây nóng 093 699 8283 & 0899 283 939. Công ty thiết kế nội thất Furman sẽ hỗ trợ và phục vụ kịp thời.

THIẾT KẾ NỘI THẤT FURMAN.VN

Adds: B4 – Lô 17 – KĐT Định Công – Hà Nội

Hotline:  093 699 8283  & 0899 283 939

Email: noithatfurman@gmail.com

Website: noithatfurman.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *