Thiết kế bàn thờ hợp lý và hợp phong thủy

Thờ cúng là việc hết sức thiêng liêng với người dân Việt Nam. Chính vì vậy khi thiết kế bàn thờ các gia đình cần cân nhắc về vấn đề thiết kế hợp lý, đảm bảo an toàn và hợp phong thủy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được gải pháp thiết kế bàn thờ sao cho hợp.

Nơi thờ cúng ảnh hưởng như thế nào đến gia vận

Khi đặt bàn thờ, bạn không thể tùy tiện thích đặt thế nào thì đặt. Chỉ cần nhìn vào nơi thờ cúng là có thể biết gia chủ có tâm hay không. Cái tâm ở đây không phải là mâm cao cỗ đầy, vàng mã bao nhiêu, mà là ở vị trí đặt bàn thờ, cách sắp xếp bàn thờ ra sao cho phù hợp, trang nghiêm và sạch sẽ.

Bàn thờ là nơi linh khí quy tụ, là nơi để cho người trần thể hiện sự tôn kính với người đã khuất, người chết thì thành thần, thần lại là trung gian giữa trời với người. Từ đó có thể thấy, khí trường của ban thờ ảnh hưởng rất lớn đến người trong nhà. Ban thờ sắp đặt đúng cách không chỉ khiến người đã khuất an định mà ở lại phù hộ gia đình, nên ban thờ cũng có những quy tắc nhất định.

Phương vị cát lợi chọn hướng bàn thờ Thiết kế bàn thờ hợp lý và hợp phong thủy
Phương vị cát lợi chọn hướng bàn thờ

Thiết kế bàn thờ hợp phong thủy, hợp lý và an toàn

Phòng thờ không nhất thiết phải đặt trên cao

Thường ở nhiều gia đình, khi thiết kế bàn thờ thường được bố trí ở tầng trên cùng. Họ quan niệm rằng: Đặt bàn thờ trên cao tạo cảm giác trang nghiêm, tĩnh lặng lại thông thoáng. Ngoài ra còn tiện lợi cho việc cũng ngoài trời hay hóa vàng vì có sân thương bên ngoài.

Tuy nhiên, đặt bàn thờ ở trên cao có nhược điểm gây khó khăn cho người già khi đi lên tầng, tạo tâm lý e ngại cho nhiều người trẻ khi tới đó một mình. Khoảng cách này cũng gây tâm lý xa cách đối với không gian thờ cúng. Vì thế tùy điều kiện của mỗi nhà, các gia đình có thể bố trí khu thờ ở các phòng phù hợp, chỉ cần đảm bảo sự trang trọng, hài hòa không gian xung quanh.

Không nên bố trí bàn thờ ở phòng ngủ

Đối với những căn hộ có diện tích nhỏ như nhà chung cư, việc bố trí riêng một phòng để thờ là rất khó. Bạn có thể đặt bàn thờ ở phòng khách, thư viện hay phòng làm việc đều được.

Một số gia chủ thường tận dụng luôn phòng ngủ dành cho khách làm chỗ thờ cúng. Điều này không phù hợp vì thiếu sự trang nghiêm và khói nhang ảnh hưởng tói sức khỏe của người trong phòng.

Hướng đặt bàn thờ phù hợp

Bàn thờ nên được đặt ở gian giữa Thiết kế bàn thờ hợp lý và hợp phong thủy
Bàn thờ nên được đặt ở gian giữa

Khi làm bàn thờ, chủ nhà cần ưu tiên chỗ trang nghiêm. Yếu tố xem hướng tuổi cần xếp sau. Nếu kết hợp được cả hai đặc điểm này là tốt nhất.

Nhiều gia đình khi lựa chọn nơi thờ cúng chỉ xem hợp với hướng tuổi, dẫn đến bàn thờ, tủ thờ ở các vị trí không phù hợp, chật chội, bí bức. Còn theo phong tục, bàn thờ luôn đặt ở gian giữa, nơi trang trọng nhất. Bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Thiết kế bàn thờ hiện đại và hợp phong thủy

Không nên đặt bàn thờ gần cửa sổ gây mất an toàn

Không nên đặt bàn thờ cạnh cửa sổ Thiết kế bàn thờ hợp lý và hợp phong thủy
Không nên đặt bàn thờ cạnh cửa sổ

Không nên đặt bàn thờ gần cửa sổ vì khi thờ cúng nếu có những luồng gió mạnh thì có thể thổi tàn lửa của hương ra các khu vực xung quanh, rèm cửa gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn.

Ánh sáng cho bàn thờ

Gia chủ nên sử dụng ánh sáng vàng thay vì ánh sáng trắng, bởi không gian thờ cũng là u tịch, hoài niệm, không nên gây chói. Không gian bàn thờ sẽ trở nên ấm cúng hơn, đèn bàn thờ nên bố trí đăng đối. Kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung.

Qua bài viết trên mong rằng sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho quý vị nhằm thiết kế bàn thờ ưng ý và hợp phong thủy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *