Đẹp lung linh với thiết kế phòng khách có bàn thờ

Đối với mỗi gia đình Việt, bàn thờ là điều tất yếu và không thể thiếu. Tuy nhiên ở các hộ chung cư lại khó có thể thiết kế riêng một phòng thờ. Chính vì vậy, giải pháp được đa số các hộ gia đình sử dụng là thiết kế phòng khách có bàn thờ?

Câu hỏi được đặt ra: Thiết kế phòng khách có bàn thờ như thế nào? Làm sao để cân đối yếu tố tâm linh và thẩm mỹ ?

Thiết kế phòng khách bàn thờ như thế nào?

Thiết kế bàn thờ treo tường: Đây là phương án đơn giản, được nhiều người sử dụng bởi ít ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà. Nhiều người hay thiết kế bàn thờ treo tường sau ghế sofa, tuy nhiên phương án này chỉ phù hợp với bàn thờ nhỏ, có kích thước vừa phải. Lưu ý, khi dùng cách này các bạn nên có thêm tấm chắn phía trên để tránh hương làm đen trần nhà.

Tạo không gian riêng cho ban thờ: Có thể tạo không gian riêng cho bàn thờ, tách biệt hoàn toàn với phòng khách  bởi cánh cửa khép kín. Nếu bạn sử dụng phương án này, chi phí bạn phải trả là khá cao, tuy nhiên nó được nhiều gia đình lựa chọn. Bởi nó dễ dàng đáp ứng được yếu tố phong thủy và cũng dễ dàng điều chỉnh các vách ngăn có phù hợp với không gian phòng khách.

Thiết kế vị trí đặt bàn thờ phòng khách Đẹp lung linh với thiết kế phòng khách có bàn thờ
Thiết kế vị trí đặt bàn thờ phòng khách

Hệ thống tủ – bàn thờ: Hệ thống tủ – bàn thờ phải có quy mô và hình thức tương xứng để tạo nên sự trang nghiêm cho không gian đặc biệt này.

  • Về kích thước tủ thờ không nên quá to so với căn phòng, cũng không nên quá nhỏ. Tủ thờ cần được thiết kế phù hợp về tỉ lệ với kích thước phòng và tương quan với các đồ nội thất khác. Ngoài ra, tủ – bàn thờ nên được thiết kế đơn giản, tránh cầu kỳ lạc lõng hay gây cảm giác nặng nề e sợ. Bàn thờ phải tạo được sự tôn nghiêm nhưng vẫn phải mang lại cảm giác gần gũi với các thành viên trong gia đình và các sinh hoạt chung khác.
  • Về vật liệu và màu sắc của tủ – bàn thờ cúng cũng phải phù hợp, nên sử dụng các màu trầm, tổt nhất là màu gỗ nâu sậm. Các chi tiết kiến trúc – nội thất (lát sàn, trần, chiếu sáng…), các vật dụng, đồ thờ (bát nhang, đèn nến, lọ hoa…) nên bày theo lối cân đối.

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách theo phong thủy

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy, bạn cần tránh những điều sau:

  • Không để các vật dụng điện tử như tivi, điều hòa quá gần bàn thờ. Đặc biệt là tivi không để ngay thẳng bên dưới bàn thờ, do tivi phát ra hơi nóng, ảnh hưởng đến tụ khí âm của bàn thờ.
  • Tuyệt đối không để gương chiếu vào ban thờ
  • Không để bàn thờ nhìn trực tiếp vào phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh.
Phong thủy bàn thờ trong phòng khách Đẹp lung linh với thiết kế phòng khách có bàn thờ
Phong thủy bàn thờ trong phòng khách

Ngoài ra, bạn cần chú ý thêm một số lưu ý sau:

  • Không nên đặt bàn thờ ở gần luồng gió mạnh, dễ bị thổi tàn lửa và gây ra cháy.
  • Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn tránh lửa bén.
  • Không nên đặt bàn thờ quá cao khó khăn trong việc thờ cúng, cũng không nên đặt quá thấp nó sẽ thiếu trang nghiêm. Trong các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần. Để khắc phục trường hợp này, bạn có thể gắn một tấm kính phía trên trần.
  • Không nên sử dụng ánh sáng trắng trong và trên bàn thờ, thay vào đó bạn nên sử dụng ánh sáng vàng để tạo nên cảm giác ấm cúng, không gây chói. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bóng đèn nhót, đèn thờ và bố trí cân đối, kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung, tránh quá màu mè, lòe loẹt …

Nhiều gia đình đang phân vân làm sao để thiết kế mẫu phòng khách có bàn thờ đẹp, hiện đại nhất thì hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm cho mình được mẫu phòng khách có bàn thờ hợp với gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *