Bí quyết thiết kế bàn thờ trong phòng khách vừa đẹp vừa hợp phong thủy

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng được gìn giữ hàng ngàn đời nay của mọi gia đình Việt. Chính vì vậy, nhu cầu thiết kế bàn thờ trong phòng khách sao cho vừa đẹp mắt lại hợp phong thủy chiếm được sự quan tâm của hầu hết mọi gia chủ. Cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây để khám phá những bí quyết trang trí bàn thờ chuẩn nhất sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa giúp gia chủ rước lộc vào nhà nhé!

Xu hướng thiết kế bàn thờ trong phòng khách hiện nay

Hình ảnh bàn thờ được đặt trang trọng tại vị trí trung tâm kết hợp với bô bàn ghế tại phòng khách vô cùng quen thuộc trong các ngôi nhà mái ngói truyền thống từ bao đời nay. Đây là cách bố trí vô cùng hài hòa trong cấu trúc không gian với hướng bàn thờ thẳng ra ngoài hiên.

Ngày nay, xu hướng thiết kế bàn thờ trong phòng khách vẫn luôn được ưa chuộng tại khắp các ngôi nhà phố hay các căn hộ chung cư. Cách bố trí này giúp gia chủ thuận tiện trong việc hương khói thờ cúng cũng như tạo cảm giác vô cùng ấm cúng và tỏ rõ long thành kính đối với gia tiên.

Xem thêm: Thiết kế bàn thờ hiện đại và hợp phong thủy

Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Việc bố trí thiết kế bàn thờ trong phòng khách phải đảm bảo hợp lý, đặc biệt là tính thẩm mỹ. Bởi khói hương có thể làm ố vàng trần nhà, do đó cần chọn tủ thờ có nóc hoặc sử dụng tấm kính ngăn khói bên trên,

Ngoài ra, bàn thờ ông địa và thần tài theo quan niệm “ Thần tài gõ cửa” luôn được đặt dưới sàn nhà theo tín ngưỡng giúp gia chủ nghinh tiếp thần tài nhanh hơn. Ngoài ra, khói hương còn có tác dụng xua đuổi côn trùng cũng như giảm sự ẩm ướt của không khí vào thời điểm sang sớm hoặc nhá nhem tối.

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách có nóc để ngăn chặn khói hương làm ố trần Bí quyết thiết kế bàn thờ trong phòng khách vừa đẹp vừa hợp phong thủy
Thiết kế bàn thờ trong phòng khách có nóc để ngăn chặn khói hương làm ố trần

Xem thêm: Có nên thiết kế phòng thờ ở tầng 1 không?

Lưu ý về vị trí khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Lưu ý đầu tiên khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách đó là phải đảm bảo độ cao vừa phải đối với gia chủ. Bởi nếu đặt ở vị trí quá thấp sẽ mất đi sự tôn nghiêm, còn vị trí quá cao sẽ gây khó khăn trong việc lau dọn hay thắp hương, dễ gây đổ vỡ đồ đạc trên ban thờ.

Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ cũng phải được tính toán sao cho hợp phong thủy, hướng tốt theo mệnh của gia chủ để thu nạp sinh khí, rước tài lộc và may mắn cho mọi thành viên trong gia đình:

  • Ưu tiên các vị trí tốt nhất trong thuật định vị Cửu cung thần sát: Dương quý nhân, Âm quý nhân, thiên mã, thiên lộc
  • Ưu tiên cung tài lộc, diên thọ, tử tức trong 16 cung Huyền không trạch vận
  • Ưu tiên các cung và hướng thiên y, diên niên, sinh khí, phục vị.
  • Thiết kế bàn thờ trong phòng khách có độ cao vừa phải
Thiết kế bàn thờ trong phòng khách có độ cao vừa phải Bí quyết thiết kế bàn thờ trong phòng khách vừa đẹp vừa hợp phong thủy
Thiết kế bàn thờ trong phòng khách có độ cao vừa phải

Xem thêm: Thiết kế phòng thờ đẹp tâm linh và hợp phong thủy nhất

Lưu ý về kích thước khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Kích thước khi thiết kế bàn thờ được tuân theo chuẩn Lỗ Ban với các khoảng không gian rộng hẹp khác nhau. Gia chủ nên chọn các cung cát tường như: Tài vượng, sinh khí,  phúc, an ấm, … để mang những điều tốt lành đến cho gia đình.

Lưu ý về cách trang trí khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách đối với các căn hộ chung cư cần đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, không làm mất đi vẻ đẹp hiện đại của ngôi nhà. Không gian thờ cúng không cần chiếm quá nhiều diện tích nhưng vẫn đảm bảo được sự gần gũi và yếu tố giáo dục nhằm gìn giữ được gia phong nề nếp của gia đình.

Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý một số điều kiêng kị khi trang trí và thiết kế bàn thờ trong phòng khách ở các vị trí đối diện cầu thang hay dưới cầu thang, cửa toilet hay trực tiếp dưới xà nhà.

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn thiết kế và trang trí bàn thờ trong phòng khách chuẩn đẹp và hợp phong thủy nhất. Để tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế trang trọng và độc đáo từ Furman, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *